วุ้นลูกตาลนมสด

วุ้นตาลนมสด...วุ้นตาล เป็นขนมหวานที่ทำได้ง่ายๆ แม่ใบตองไม่เคยทานไม่เคยเห็นมาก่อนเลยคะ 
พอดีเพื่อนในกลุ่มเฟช  เอาภาพวุ้นตาลใส่นมสดมาลงให้ชม
เป็นที่ต้องตา ต้องใจ น่าทานเป็นอย่างมาก เลยเกิดการตามหาสูตรและลูกตาลมายี
เพื่อเอาน้ำที่ได้จากการเกรอะของเนื้อตาล หรือใช้เนื้อตาลมาทำเลยก็ได้


เค้าว่ากันว่าที่มาของวุ้นตาล เป็นขนมหวานจากจังหวัดอุบลราชธานี 
อันนี้แม่ใบตองก็ไม่รู้ว่ามาจากทางไหน แต่ก็ได้มาจากคนที่อยู่อุบลฯ นี่ล่ะคะ





เรามาทำความรู้จัก ตาลกันก่อนดีกว่า.....

ลูกตาล ก็คือ ผลของต้นตาล เมื่อผลยังอ่อนจะใช้ส่วนของลูกที่ยังอ่อนไม่มีเสี้ยนฝานบางๆ
นำไปแกงคั่วเป็นผัก เมื่อผลโตขึ้น เนื้อในเมล็ดยังอ่อนอยู่เรียกว่า ลอนตาล ใช้รับประทาน
เป็นผลไม้หรือเชื่อมเมื่อเมล็ดแก่ผลจะเปลี่ยนเป็นสีดำอมเหลือง เรียกว่า ลูกตาลสุก นำมา
ยีกับน้ำจะได้เนื้อตาลสีเหลือง เมื่อซับน้ำจนแห้งสามารถนำมาทำขนมได้หลายอย่างเช่น
ขนมตาล ขนมเค้ก และใช้ทำวุ้นลูกตาลส่วนเมล็ดนำไปเพาะ พอเริ่มงอก ต้นในเมล็ดจะ
เปลี่ยนเป็นจาวตาล ใช้เชื่อมหรือแกงส้มได้

ต้นไม้สารพัดประโยชน์อีกอย่าง เหมือนกับต้นกล้วย เลยนะคะ


 


ลูกตาลอ่อน เราใช้ส่วนหัวมาทำอาหาร เช่น หัวตาลต้มปลาร้า

../mainblog.php?id=baanbaitong&month=26-06-2013&group=23&gblog=60




เนื้อในเมล็ดยังอ่อนอยู่เรียกว่า ลอนตาล ใช้รับประทาน
เป็นผลไม้หรือเชื่อม เช่น ลูกตาลลอยแก้ว



../viewdiary.php?id=baanbaitong&month=03-2009&date=17&group=4&gblog=1 






เมล็ดแก่ผลจะเปลี่ยนเป็นสีดำอมเหลือง เรียกว่า ลูกตาลสุก นำมา
ยีกับน้ำจะได้เนื้อตาลสีเหลือง เมื่อซับน้ำจนแห้งสามารถนำมาทำขนมได้หลายอย่างเช่น
ขนมตาล ขนมเค้ก

../viewdiary.php?id=baanbaitong&month=06-2011&date=17&group=4&gblog=39





หรือทำขนมไข่ปลา แบบนี้คะ

../viewdiary.php?id=baanbaitong&month=06-2011&date=23&group=4&gblog=43




ต้นในเมล็ดจะเปลี่ยนเป็นจาวตาล ใช้เชื่อมหรือแกงส้มได้

../viewdiary.php?id=baanbaitong&month=07-2013&date=05&group=21&gblog=46 






เนื้อลูกตาล และน้ำที่ได้จากการเกรอะเนื้อลูกตาล นำมาทำวุ้นลูกตาลแบบนี้

ตามขั้นตอนวิธีทำ ด้านล่างนะคะ



เอ๋ยตามหาลูกตาลในเฟช ก็มีเพื่อนใจดีจากอุตรดิตถ์ ส่งลูกตาลทางไปรษณีย์

 มาให้สองลูกอย่างสวยงาม เปิดมากำลังสุกพอดี หอมฟุ้งเลยคะ  ต้องขอบคุณ...

 นันท์เพื่อนแดนไกลที่ โลกไซเบอร์ นำพาให้มารู้จักกันคะ 





อุปกรณ์สำหรับใช้เกรอะลูกตาล...
ลูกตาลสุก...
น้ำเปล่า
มีด
ผ้าขาวบาง
เชือกสำหรับผูก
ชามขนาดใหญ่สักนิด หรือกาละมังใบเล็กๆก็ได้


ขั้นตอนและวิธีการยีลูกตาลอย่างละเอียด





ส่วนผสม...สูตรง่าย "ฉบับสมัยใหม่ ที่ทำในวันนี้นะคะ"

น้ำสะอาด 2 2/1 ถ้วยตวง 
ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ 
เนื้อตาลยี 1/2 ถ้วยตวง 
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง 
เกลือ 1/2 ช้อนชา 
นมสด ตามชอบ หรือ มะพร้าวทึนทึกขูด 

วิธีทำ....

1. ตวงน้ำสะอาดใส่หม้อตั้งไฟให้ร้อน  ระหว่างนั้นนำน้ำเปล่าใส่ชามครึ่งถ้วย แล้วโปรยผงวุ้นลงในน้ำแช่ทิ้งไว้ 10 นาที
2. พอน้ำร้อนใส่เนื้อลูกตาลยีลงคนให้ละลายให้หมด 3. เสร็จแล้วนำวุ้นในชามในลงไป คนตลอดเวลาจนวุ้นละลายคนให้กระจายตัว 
4. ใส่น้ำตาลทราย พอน้ำตาลละลายหมด ยกหม้อลง
5. ตักวุ้นหยอดในถ้วยตะไล หรือพิมพ์แบบอื่นๆ ตามชอบ พักไว้จนเริ่มอยู่ตัว แล้วนำเข้าตู้เย็นให้แข็งตัวอีกครั้ง
6. เมื่อจะรับประทาน ก็ตัดวุ้นใส่ถ้วย ตามด้วยนมสด และเครื่องเคียงอื่น ๆ เช่น แป๊ะก๊วย พุทราเชื่อม
7. หรือจะทานแบบเคล้ามะพร้าวขูดกับเกลือ ก็ให้นึ่งมะพร้าวร้อนจัดผึ่งให้เย็น จึงโรยบนวุ้นที่เริ่มจะอยู่ตัวพองาม
เมื่อเย็นสนิทจึงแคะออกจัดใส่จาน







 การทำวุ้นตาล สูตรโบราณ เอามาฝากเผื่อไว้คะ
ส่วนผสม...

ลูกตาลสุก 4ลูก
น้ำปูนใส 5ช้อนแกง
น้ำตาลทราย 1 ½ ถ้วยแกง
หัวกะทิ 2 ถ้วย
น้ำต้มสุก 1 ½ ช้อนแกง
เกลือ ½ ช้อนแกง

เตรียมส่วนผสม...
1. ลูกตาลสุกปอกเปลือกขยำเอาแต่เนื้อ ผสมน้ำต้มสุกแล้วกรองให้ได้ 3 ถ้วย
2. เตรียมน้ำปูนใสไว้ 5 ช้อนแกง

วิธีทำ...
 1. ผสมน้ำปูนใส และเนื้อลูกตาลที่จะเกรอะ  ผสมให้เข้ากัน แล้วทำการเกรอะให้น้ำหยดออกมา
 นำน้ำมาพักไว้ 1-2 ชั่วโมงเนื้อ ตาลก็จะแข็งตัวเรียกว่าวุ้นตาล
2. น้ำตาลทรายเคี่ยวกับน้ำ ให้เหนียวเทลงในหัวกะทิ ที่คั้นไว้
 ใส่เกลือ ชิมดู รส มัน และหวาน เค็มนิดหน่อย
3. ตักวุ้นตาลใส่ถ้วย แล้วราดด้วยน้ำกะทิหรือ จะเปลี่ยนเป็นนมสดก็ได้





เกริ่นกันถึงที่มาและประโยชน์ของตาล กันยาวเลยคะ

ก่อนลงมือทำแม่ใบตองขอเล่าอีกนิด ถึงการทำวุ้นตาลที่ไม่ประสบความสำเร็จในครั้งแรก

น้ำจากการเกรอะลูกตาลในหม้อหุงข้าวที่เห็น แม่ใบตองทำเกือบเสร็จแล้ว แต่ต้องเททิ้งหมดเลยคะ



เพราะไม่ได้ชิมก่อน พอทำจะเสร็จ ชิมว่าได้รสหวานพอหรือยัง กลายเป็นได้รสขมปี้ มาแทน

ทำให้นึกได้ว่า ตอนยีลูกตาล ลืมดึงเดือย หรือแกนกลางในลูกตาลทิ้งไป ถ้าไม่ทิ้ง เวลายีแล้ว น้ำที่ได้จะขม และขื่นมาก

เพราะงั้น น้ำลูกตาลหม้อนี้ เลยกลายเป็นขมขื่นไปโดยพลัน 555





ทีนี้นำจากที่เราเกรอะลูกตาลไว้ ใช้ไม่ได้ แต่ยังคะ ยังมีทางออก จัดการเททิ้งแล้วทำใหม่

นำวุ้นมาผสมน้ำเล็กน้อย เพื่อให้ผงวุ้นละลายตัวให้หมด เนื้อวุ้นจะได้เนียนกิ๊ก







ขั้นตอนนี้ แม่ใบตองทำสลับกับสูตร นิดนึง แต่ใส่อะไรก่อนก็ได้เหมือนกันคะ

ใส่วุ้นลงไปคนเบา ๆ ตลอดให้กระจายทั่ว ๆ หม้อ






เสร็จแล้วใส่เนื้อลูกตาลยีลงคนให้ละลายให้หมด 








ใส่น้ำตาลทราย พอน้ำตาลละลายหมด ยกหม้อลง








ตักวุ้นหยอดในถ้วยตะไล หรือพิมพ์แบบอื่นๆ ตามชอบ พักไว้จนเริ่มอยู่ตัว แล้วนำเข้าตู้เย็นให้แข็งตัวอีกครั้ง









วันนี้มีลำใยสดอยู่นิดหน่อย เอาวุ้นมาใส่คะ ถ้าทำแบบหลายสี ก็จะเป็นขนมหวานอีกอย่าง






เมื่อจะรับประทาน ก็ตัดวุ้นใส่ถ้วย ตามด้วยนมสด และเครื่องเคียงอื่น ๆ เช่น แป๊ะก๊วย พุทราเชื่อม
 หรือจะทานแบบเคล้ามะพร้าวขูดกับเกลือ ก็ให้นึ่งมะพร้าวร้อนจัดผึ่งให้เย็น จึงโรยบนวุ้นที่เริ่มจะอยู่ตัวพองาม
เมื่อเย็นสนิทจึงแคะออกจัดใส่จาน




เติมนมสดยี่ห้ออะไรก็ได้ ที่แช่เย็นจัด ๆ เลยคะ



จะได้วุ้นตาลนมสด พร้อมเนื้อลำใยหวาน ๆ  หอมหวานชื่นใจจริง ๆ คะ




เชิญหยิบคนละถ้วยได้เลยคะ




http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=baanbaitong&month=09-2013&date=12&group=21&gblog=50

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แฟชั่น

เรื่องจริงเกี่ยวกับดวงตา